Ứng dụng của tế bào gốc trong lĩnh vực y học đang ngày càng phổ biến, đặc biệt giới khoa học tế tế bào đánh giá cao khả năng của tế bào gốc cũng như khai thác không ngừng những lợi ích mà loại tế bào này có thể mang đến cho sức khỏe con người.

Tế bào gốc và những tiềm năng của chúng

Một liệu pháp điều trị mang đến nhiều hy vọng cho sự khỏe mạnh của con người được mang lại từ tế bào gốc, hiện nay những ứng dụng công nghệ từ loại tế bào này đang rất phát triển, và được đánh giá rất cao hiện nay. Vậy tế bào gốc là gì và công dụng của loại tế bào này ra sao?

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc (stem cell) là các tế bào sinh học chưa được biệt hóa, ở trong điều kiện nhất định chúng có khả năng biệt hoá thành các tế bào chuyên biệt, từ đó phân bào để tạo ra nhiều tế bào gốc hơn (những tế bào gốc con được nhân bảng với số lượng lớn).

Tế bào gốc có thể biệt hóa thành những tế bào chuyên biệt

Tế bào gốc có thể biệt hóa thành những tế bào chuyên biệt

Ở cơ thể trưởng thành tế bào gốc được lấy từ tủy xương, mô mỡ và máu. Tế bào gốc cũng có thể được lấy từ máu dây rốn ngay sau khi sinh hay từ răng sữa hoặc một số mô khác nữa. Trong tất cả các loại tế bào gốc, việc sử dụng tế bào gốc tự thân có ít nguy cơ rủi ro nhất nên được áp dụng rộng rãi nhất.

Những tìm năng của tế bào gốc

Tiềm năng là khả năng biệt hoá tế bào của tế bào gốc, và tiềm năng của tế bào này là hình thành nên bất kỳ loại tế bào nào mà mình mong muốn. Trong đó,

  • Tế bào toàn năng: Có khả năng biệt hoá thành các dạng tế bào phôi và ngoài phôi.
  • Tế bào gốc vạn năng: Là hậu duệ của tế bào gốc và có khả năng biệt hoá thành các tế bào xuất phát từ bất kỳ lớp mầm nào trong 3 lớp mầm nội bì, trung bì, ngoại bì.
  • Tế bào gốc đa năng: Có khả năng tạo ra duy nhất các tế bào cùng họ với tế bào đó (như tế bào gốc tạo máu thì có khả năng biệt hoá thành hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu…)
  • Tế bào gốc đơn năng: Có thể biệt hóa thành một số loại tế bào, chẳng hạn như các tế bào gốc lymphoid hoặc tủy xương.
  • Các tế bào gốc unipotent: Có khả năng tạo ra duy nhất một loại tế bào nhưng vẫn có tính chất tự làm mới, đây là điểm phân biệt với tế bào không phải tế bào gốc (chẳng hạn như tế bào gốc cơ).
Khả năng đặc biệt của tế bào gốc

Khả năng biệt hóa của tế bào gốc mang đến cho y học tế bào nhiều ứng dụng

Với những tiềm năng trên tế bào gốc được ứng dụng phổ biến trong y học hiện đại với mong muốn có thể chữa khỏi nhiều căn bệnh, làm đẹp, thay đổi chu kì lão hóa tự nhiên nâng khả năng của y học tế bào lên một tầm cao mới.

Những ứng dụng của tế bào gốc trong y học hiện nay

Sự góp mặt của tế bào gốc đã mở ra nhiều hướng đi mới cho y học hiện đại trong điều trị bệnh cũng như đem đến sự khỏe mạnh cho con người từ bên trong. Một liệu pháp tế bào gốc phổ biến được ứng dụng nhiều và biết đến nhiều hiện nay đó là cấy ghép tủy xương.

Không dừng lại ở đó, tế bào gốc đã được ứng dụng trong việc điều trị các bệnh sau: tiểu đường, viêm đa khớp, Parkinson, Alzheimer, viêm xương khớp, tai biến mạch máu não và chấn thương sọ não, khuyết tật do rối loạn bẩm sinh, tổn thương tủy sống, nhồi máu cơ tim, trị liệu ung thư, hói, thay thế răng bị mất, hạn chế thính giác, phục hồi thị lực và sửa chữa hư hỏng cho giác mạc, xơ cứng động mạch, bệnh Crohn, chữa lành vết thương, chữa vô sinh do thiếu tế bào gốc tinh trùng.

Ứng dụng của tế bào gốc trong lĩnh vực y học

Ứng dụng của tế bào gốc trong lĩnh vực y học điều trị được nhiều căn bệnh

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đang được tiến hành nhằm phát triển các nguồn tế bào gốc khác nhau, cũng như áp dụng các phương pháp điều trị cho các bệnh thoái hoá thần kinh, tiểu đường, tim mạch và các bệnh lý khác.

Một số nghiên cứu thì đang tạo ra các tổ chức siêu nhỏ (organoids) nhờ sử dụng các tế bào gốc, điều này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự phát triển của con người, sự hình thành cơ thể và mô hình hóa các bệnh trên người.

Nhiễm độc gan và tổn thương gan gây ra do thuốc là nguyên nhân chiếm tỷ lệ đáng kể trong các thất bại của việc thử nghiệm thuốc mới. Điều này làm nổi bật sự cần thiết của việc sử dụng tế bào gốc để biệt hoá thành các tế bào gan có khả năng phát hiện độc tính sớm trong quá trình phát triển thuốc.

Những ứng dụng của tế bào gốc trong lĩnh vực y học mở ra bước ngoặc lớn cho y học hiện đại, với khả năng có thể điều trị được nhiều bệnh lý cũng như mang đến cho con người cơ hội được chăm sóc, phục hồi sự khỏe mạnh từ bên trong, nâng chất lượng cuộc sống lên một tầm cao mới.

>>>> Xem thêm: http://benhvienquoctedna.vn