Tế bào NK là thuật ngữ y học nghe có vẻ xa lạ, theo những thông tin đại chúng y khoa cung cấp thì loại tế bào này có đóng góp vô cùng quan trọng trong cơ chế bảo vệ, triệt tiêu những mầm bệnh nguy hiểm và mang lại sự khỏe mạnh một cách tự nhiên cho cơ thể.

Tế bào NK là gì?

NK là viết tắt của thuật ngữ tiếng anh Natural Killer, nghĩa là kẻ tiêu diệt tự nhiên. Chúng chính là tế bào tiêu biểu hệ miễn dịch thu được, loại miễn dịch cơ thể có được sau khi chiến đấu với vi khuẩn hay bất kỳ loại virus nào đó.

tế bào NK và khả năng đặc biệt

Tế bào NK có khả năng đặc biệt trong cơ chế tiêu diệt tự nhiên

Tế bào NK với khả năng đặc biệt có thể phân biệt những tế bào ung thư với những tế bào khỏe mạnh, từ đó tiêu diệt được khối u mà không gây tổn hại đến tế bào khỏe mạnh xung quanh.

Vị trí của tế bào NK?

Tế bào này nằm trong bạch huyết tế bào và chúng chiếm tỷ lệ chỉ khoảng từ 10-15%, một con số rất ít so với tế bào T và tế bào B. Tuy nhiên, chúng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng, có thể phòng chống các bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi khuẩn cũng như bệnh ung thư. Chính vì vậy mà việc đảm bảo nguồn tế bào NK trong cơ thể là việc vô cùng quan trọng.

Cơ chế sinh học của tế bào NK trong cơ thể

Khi có những tác nhân có hại thâm nhập vào cơ thể, những tế bào này sẽ tấn công chúng. NK sẽ di chuyển đến gần các các tác nhân gây hại và giải phóng ra granzyme, khiến các tế bào gây hại đó nhanh chóng tự hủy diệt. Cơ chế này còn được gọi là sự tự chết theo chu trình của tế bào.

Tác dụng của tế bào NK trong điều trị bệnh ung thư?

Các tế bào này được trang bị khả năng chuyên biệt, giúp phân biệt những tế bào ung thư với tế bào khoẻ mạnh, cho phép chúng có thể tiêu diệt các tế bào u nhú mà không gây tổn hại đến đến xung quanh.

Hiện nay phương pháp điều trị các bệnh ung thư giai đoạn đầu là xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên, các phương pháp này mang đến những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người điều trị. Và một điều quan trọng nữa chính là phương pháp không loại bỏ toàn bộ các tế bào ung thư.

Trị ung thư bằng cơ chế tiêu diệt tự nhiên

Điều trị bệnh ung thư bằng cơ chế tiêu diệt tự nhiên

Khi tăng cường tế bào này vào cơ thể, chúng sẽ bắt đầu các hoạt động  thiết lập một phản ứng dây chuyền, một chuỗi phản ứng hóa học, có hiệu quả tiêu diệt những yếu tố ngoại lai hoặc tế bào ung thư và sau đó chúng sẽ thải ra các hóa chất khác, được gọi là các cytokine, gọi các tế bào miễn dịch khác để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc tế bào ngoại lai.

Tác dụng của tế bào NK đối với hệ miễn dịch của cơ thể

Với chức năng đặc biệt của mình tế bào này có những đóng góp vô cùng quan trọng đối với sức khỏe nhất là trong cơ chế của hệ miễn dịch.

NK có khả năng tiêu diệt được các tế bào gây hại cho cơ thể

Tăng cường hệ miễn dịch, mang lại sự khỏe mạnh tự nhiên nhờ tế bào NK

Tế bào NK sẽ di chuyển đến những vị trí xuất hiện các tế bào gây hại cho cơ thể, phóng ra granzyme và khiến cho các tế bào ngoại lai đó nhanh chóng tự hủy diệt. Bên cạnh đó, tế bào này còn có các tác dụng như:

  • Làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, loại bỏ một cách hiệu quả tế bào lão hoá, tế bào ung thư và tế bào chết.
  • Cải thiện chức năng trao đổi chất của cơ thể, điều tiết cân bằng hệ thống thần kinh.
  • Ngăn ngừa và điều trị bệnh người già, với mong muốn đạt đến mục đích chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, chống lão hoá và kéo dài tuổi thọ của con người.

Với những công dụng đặc biệt mà tế bào NK sở hữu, hiện nay giới chuyên môn không ngừng nghiên cứu để khai thác triệt để chức năng của chúng và mang vào ứng dụng trong các liệu trình điều trị bệnh, tăng cường, phục hồi và ngăn chặn quá trình lão hóa.

Xem thêm: Benhvienquoctedna.vn