Hiện nay tế bào gốc được xem là phương pháp điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. Tế bào gốc chữa được những bệnh gì? Đó là các bệnh liên quan đến máu, hay thoái hóa khớp, các bệnh về tắc nghẽn mãn tính và tiểu đường, phương pháp đó mở ra hướng đi mới cho y học Việt Nam

Tế bào gốc là gì và công dụng trong điều trị những bệnh nào

Tế bào gốc là gì?

Như chúng ta đã biết, tế bào gốc là các tế bào mạnh khỏe, chưa từng bị biệt hóa, chúng có khả năng di chuyển linh hoạt để tái tạo lại các mơ cơ đã bị hư hỏng và già cỗi. Chúng như những nhà cung cấp tế bào mới nhằm duy trì cho cơ thể được vận hành trơn tru.

Khi cơ thể chúng ta tồn tại những nơi mô cơ và tế bào hư hỏng, các tế bào ở đó chết hoặc bị bệnh, lúc đó tế bào gốc hoạt động. Bảo đảm việc tạo ra nguồn tế bào mới thay thế phù hợp với cơ thể.

tế bào gốc trong y học

Sử dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh

Tế bào gốc điều trị những bệnh gì?

Ta phải hiểu biết khả năng vận hành cũng như các công dụng của tế bào gốc thì mới có thể tìm hiểu được các bệnh mà nó có thể điều trị được.

Với khả năng tái tạo và chọn lọc những tế bào mới khỏe mạnh, khi cơ thể bị bệnh hoặc bị thương, tế bào gốc sẽ cung ứng một lượng tế bào gốc hiệu quả nhất. Các bệnh có khả năng thiếu hụt tế bào gốc và có thể bổ sung tế bào gốc là:

  • Điều trị các bệnh lí về máu
  • Điều trị bệnh lý thoái hóa khớp
  • Các bệnh ung thư gan, thận
  • Các phương pháp trong ngành làm đẹp

Tế bào gốc điều trị các bệnh như thế nào

Các bệnh lý về máu.

Đối với các bệnh lý về máu như ung thư máu và bệnh mạn tính cơ thể, tế bào gốc có thể ứng dụng tái tạo những tế bào, mô, cơ quan bị tiêu diệt bởi các tác nhân ung thư. Các tế bào miễn dịch ung thư tăng sinh không kiểm tạo ra các tế bào miễn dịch không chức năng. Để điều trị hiệu quả, người ta sẽ sử dụng các tác nhân như hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư và dùng tế bào gốc tái tạo hệ thống máu của bệnh nhân.

Phẫu thuật sử dụng phương pháp tế bào gốc

Phương pháp tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý về máu

Phương pháp sử dụng tế bào gốc mang lại hiệu quả cho việc điều trị.

Điều trị các bệnh liên quan đến thoái hóa khớp

Vì tế bào gốc có khả năng giảm viêm tại khớp, tái tạo sụn khớp, nên được áp dụng cho việc điều trị xương khớp.

Khớp là nơi chịu lực cho cơ thể là chủ yếu nên khả năng bị thoái hóa rất cao. Sử dụng loại tế bào gốc từ mỡ và tế bào gốc tủy xương, nuôi cấy trong môi trường khỏe mạnh. Sau đó được sử dụng cho thoái hóa khớp, hiệu quả hiện nay đã đạt được 90%

điều trị các bệnh thoái hóa khớp

Bệnh nhân tham gia điều trị thoái hóa khớp bằng phương pháp tế bào gốc

Điều trị các bệnh ung thư gan, thận.

Cũng giống như ung thư máu, tế bào trong cơ thể suy giảm rất nhiều, do đó việc thay thế các tế bào khỏe mạnh vào các cơ quan bị bệnh, giúp tái tạo lại cơ quan, tăng khả năng điều trị và chống di căn.

Tế bào gốc cho ngành làm đẹp

Các trung tâm thẩm mỹ hiện nay đang sử dụng công nghệ tế bào gốc cho việc làm đẹp. Chúng mang lại hiệu quả nhanh chóng và an toàn cho cơ thể. Sử dụng cơ chế phân sinh của tế bào gốc, khi vào cơ thể sẽ tái tạo lại vùng da cho một làn da sáng mịn và tươi trẻ. Các dịch vụ làm đẹp từ tế bào gốc:

  • Trẻ hóa làn da
  • Giảm béo
  • Trị tâm, nám và sẹo
  • Chống lão hóa da

Các phương pháp sử dụng tế bào gốc được nghiên cứu và sử dụng trong điều trị các bệnh giúp y học Việt Nam phát triển.