Bạn thấy nhiều quảng cáo về tế bào gốc trên mạng và cảm thấy khó tin vào những lời quảng cáo ấy? Quả thật, có nhiều lời quảng cáo rất khó tin tưởng nhưng nếu bạn biết về tác dụng của tế bào gốc bạn sẽ biết được quảng cáo có đúng hay không. Bài viết này sẽ đề cập đến những tác dụng của tế bào gốc mang lại cho con người. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tế bào gốc có tác dụng gì?

Tế bào gốc có khả năng biệt hóa tế bào. Nó có thể phân chia và tạo thành những tế bào có những chức năng chuyên biệt đáp ứng nhu cầu của cơ thể chúng ta.

quy trình biệt hóa của tế bào gốc

Tế bào gốc của cơ thể là tế bào duy nhất có khả năng biệt hóa thành tế bào chuyên biệt

Tế bào gốc là bước tiến vượt bậc của y học tái tạo. Như đã nêu trên, tế bào gốc có thể nhân lên thành nhiều loại tế bào trong cơ thể. Điều đó cho thấy khả năng thay thế và tái tạo mô hoặc tế bào tổn thương trong điều kiện thích hợp.

Sử dụng tế bào gốc trong làm đẹp và trị bệnh

Nhờ những tác dụng của tế bào gốc mà các nhà nghiên cứu đã phát triển và áp dụng nó vào trong lĩnh vực làm đẹp và trị bệnh.

Sử dụng tế bào để làm đẹp

Tế bào gốc đã được nghiên cứu và sử dụng vào trong làm đẹp với hy vọng tìm ra những biện pháp khả thi nhằm phục hồi tuổi xuân cho con người.

làn da được trẻ hóa là nhờ tác dụng của tế bào gốc

Tác dụng của tế bào gốc nổi bật trong làm đẹp là chống lão hóa toàn diện

Ngoài ra, những tác dụng của tế bào gốc nổi bật cho da có thể kể đến như:

  • Ngăn ngừa quá trình lão hóa da, đồng thời làm săn chắc da
  • Cải thiện sẹo rỗ, thâm
  • Làm mờ sắc tố, đốm đen, làm sáng da, se khít lỗ chân lông.
  • Tái sinh collagen và elastin tại vùng da bị tổn thương, giúp làm liền vết thương
  • Tăng cường độ săn chắc và đàn hồi làm bền chặt kết cấu da

Làn da của bạn sẽ được chống lão hóa toàn diện nhờ liệu trình làm đẹp với tế bào gốc. Các tế bào gốc có khả năng sản sinh ra eslatin và collagen, giúp nuôi dưỡng và trẻ hóa làn da, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa cho làn da của bạn.

Điều trị nhiều căn bệnh nhờ tế bào gốc

Chính vì khả năng tái tạo của tế bào gốc mà rất nhiều căn bệnh hoặc vết thương và tổn thương mô ở người sẽ được điều trị nhờ ghép tế bào gốc.

Nghiên cứu về tế bào gốc sẽ cho ra những biện pháp khả thi nhằm điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm. Một vài căn bệnh đã và đang áp dụng tế bào gốc để chữa bệnh là:

Các bệnh về máu: Bệnh bạch cầu, bệnh hồng cầu hình liềm và các vấn đề suy giảm miễn dịch khác sẽ được điều trị nhờ ghép tế bào gốc có trong tủy xương hoặc tế bào tạo máu.

Bệnh Parkinson: Người bệnh Parkinson sẽ tổn thương tế bào não và điều này dẫn đến các cử động cơ bắp không thể kiểm soát. Bác sĩ sẽ cấy tế bào gốc để bổ sung các mô não bị tổn thương cho bệnh nhân.

Tế bào gốc góp phần chữa trị nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người

Tế bào gốc góp phần chữa trị nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người

Bệnh về tim mạch: Giới khoa học cũng đang nghiên cứu phát triển các tế bào tim khỏe mạnh trong phòng thí nghiệm để cấy ghép vào những người mắc bệnh tim. Những tế bào mới được cấy vào sẽ tạo ra những tế bào cơ tim khỏe mạnh, thay thế cho các tế bào cũ đã bị hư tổn.

Bệnh tiểu đường: Trường hợp của những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể nhận các tế bào tuyến tụy để thay thế các tế bào sản xuất insulin đã mất hoặc bị phá hủy.

Trên thế giới, đã có các ca bệnh HIV được chữa trị nhờ ghép tế bào gốc tủy xương có chứa gen đột biến CRR5. Một vài căn bệnh khác cũng có thể điều trị nhờ tế bào gốc là vô sinh, bỏng, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, v.v.

Các bác sĩ và nhà các nhà khoa học cũng có thể nghiên cứu rõ hơn về quá trình phát sinh các bệnh lý của các cơ quan (xương, cơ tim, mô, máu) trong cơ thể nhờ tế bào gốc.

Để vận dụng tác dụng của tế bào gốc vào điều trị và làm đẹp là thành quả nhiều năm nghiên cứu của giới khoa học. Nhờ đó mà cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp và có hy vọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Benhvienquoctedna.vn