Chúng ta không thể biết trước được tương lai và điều này cũng tương tự với bệnh tật. Chính vì thế, việc phòng ngừa trước cho tương lai là một điều cần thiết, nhất là đối với các phụ huynh. Một trong những cách mà nhiều phụ huynh lựa chọn là lưu trữ máu cuống rốn của con trong các ngân hàng tế bào gốc.

Tế bào gốc máu cuống rốn là gì?

Máu cuống rốn hay máu dây rốn là máu chảy trong tuần hoàn của thai nhi. Đây là bộ phần nối liền thai nhi và mẹ, giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cho bào thai đang phát triển trong bụng mẹ. Lượng máu cuống rốn thu thập được là phần máu còn lại sau khi em bé được sinh ra.

Tế bào trong máu cuống rốn giúp bổ sung máu và tái tạo hệ miễn dịch của cơ thể

Trong máu cuống rốn có chứa rất nhiều tế bào tạo máu

Có một điều mà nhiều người không biết đó là máu cuống rốn có chứa rất nhiều tế bào gốc, mà đa phần là các tế bào tạo máu (HSCs). Đây là những tế bào gốc sẽ chuyên biệt hóa các tế bào máu và tái tạo hệ miễn dịch của cơ thể. Cha mẹ có thể yêu cầu bệnh viện thu thập, xử lý, kiểm ra chất lượng nhằm lưu trữ tại các ngân hàng tế bào gốc nhằm để trị bệnh cho sau này.

Trước đây, cuống rốn của trẻ sơ sinh thường được xem như là rác thải y tế nên sẽ được bỏ đi sau khi trẻ được sinh ra hoặc cha mẹ của trẻ xin lại để giữ làm “kỷ niệm sinh con”. Nhưng ngày nay, khi mà phương pháp điều trị bằng tế bào gốc xuất hiện, máu cuống rốn tạo ra cơ hội điều trị nhiều căn bệnh cho trẻ hoặc hoặc các thành viên trong gia đình khi măc bệnh nguy hiểm.

Có nên lưu trữ máu cuống rốn trong ngân hàng tế bào gốc không?

Tại sao phải trữ máu cuống rốn trong ngân hàng tế bào gốc vẫn là câu hỏi của nhiều bậc cha mẹ. Lưu trữ máu cuống rốn của con sẽ rất có ích cho con và cả gia đình trong tương lai.

xử lý cuống rốn để lưu trữ trong ngân hàng tế bào gốc

Lưu trữ máu cuống rốn trong các ngân hàng tế bào gốc là phương pháp dự phòng cho nhiều gia đình

Đầu tiên, lưu trữ máu cuống rốn là phương pháp dự phòng tương lai tốt nhất cho con và các thành viên trong gia đình bạn. Lý do là vì nó có chứa nhiều loại tế bào gốc nhất và phù hợp với hệ miễn dịch của đứa trẻ và các thành viên trong gia đình. Nó sẽ giúp điều trị các căn bệnh liên qua đến các tế bào máu như ung thư máu, thay tủy và sửa chữa các rối loạn do di truyền.

Ngoài ra, tế bào gốc có trong máu cuống rốn có khả năng tái tạo các tế bào máu khỏe mạnh với tốc độ nhanh chóng, giúp điều trị bệnh tốt hơn. Việc thu thập cuống rốn cũng đơn giản hơn và không vi phạm đạo đức con người so với việc tách chiết tế bào gốc phôi.

Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy những tế nào này cũng có khả năng biệt hóa thành những tế bào của những mô cơ thể khác như mô cơ, tế bào não, tế bào gan, tế bào da, tế bào thận, ruột và tế bào tuyến tụy… giúp việc điều trị những bệnh liên quan như u não, tiểu đường, bệnh phổi,…

viện tế bào gốc DNA là ngân hàng tế bào gốc uy tín tại Việt Nam

Viện Tế bào gốc thuộc Bệnh viện Quốc tế DNA là một ngân hàng tế bào gốc uy tín mà bạn có thể lựa chọn

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn đã tạo ra bước tiến mới trong việc điều trị. Giờ đây, việc chữa trị các căn bệnh sẽ dễ dàng hơn nếu các bậc cha mẹ lưu trữ máu cuống rốn của con tại các ngân hàng tế bào gốc. Với độ an toàn cao và có thể bảo quản lâu dài, lưu trữ máu cuống rốn sẽ là phương pháp dự phòng tốt cho con và cả gia đình trong tương lai.

Quy trình lưu trữ máu cuống rốn tại các ngân hàng tế bào gốc như sau:

  • Bước 1: Sau khi trẻ được sinh ra, máu cuống rốn sẽ được thu lại để xử lý.
  • Bước 2: Tiến hành tách chiết tế bào gốc trong máu cuống rốn và lưu trữ trong chất ni tơ lỏng ở nhiệt đọ -196 độ C.
  • Bước 3: Khi cần sử dụng, các bác sĩ sẽ kích thích các tế bào đang được lưu trữ.

Chính nhờ những lợi ích mà phương pháp mang lại nên lưu trữ tế bào gốc là một biện pháp đáng để các bậc phụ huynh lựa chọn để giúp con cái có một cuộc sống được đảm bảo hơn.

Xem thêm: Benhvienquoctedna.vn