Lưu giữ tế bào gốc được các chuyên gia y tế đặc biệt khuyến khích thực hiện bởi những lợi ích to lớn của cách làm này mang lại cho cá nhân, gia đình và xã hội. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về công dụng cũng như lợi ích của việc lưu giữ những tế bào đặc biệt này.

Lưu giữ tế bào gốc được chuyên gia y tế khuyến khích

Việc ứng dụng tế bào gốc trong y khoa đã xuất hiện từ rất lâu và đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên tế bào gốc muốn sử dụng được cần được bảo quản đúng tiêu chuẩn sau khi thu thập, vì vậy để đảm bảo đủ số lượng tế bào gốc đạt yêu cầu cung cấp cho điều trị và thu thập tế bào gốc cho tương lai chúng ta cần lưu giữ tế bào gốc.

Lợi ích của lưu giữ tế bào gốc

Theo các chuyên gia, lợi ích của lưu giữ các tế bào gốc là để có thể kéo dài thời gian sử dụng của tế bào, phục vụ cho các công việc nghiên cứu, chiết tách, biệt hóa và ứng dụng của công nghệ tế bào gốc.

Tế bào gốc máu cuống rốn

Lưu giữ tế bào gốc máu cuống rốn của trẻ sơ sinh

Hơn thế nữa, việc lưu giữ và ứng dụng công nghệ tế bào gốc này còn mang ý nghĩa nhân văn trong việc cải thiện đời sống, duy trì tuổi thọ và giúp đỡ sức khỏe cộng đồng. Cụ thể:

Giúp phát triển các ngân hàng tế bào với các kiểu gen phức tạp tương hợp khác nhau và các dòng vô tính biến đổi gen. Vì việc thu thập các tế bào gốc từ các nguồn như máu cuống rốn là rất khó để kiểm soát, việc lưu tế bào gốc cho phép ngân hàng tế bào gốc lưu lại mẫu vật để sử dụng trong nghiên cứu, hoặc ứng dụng lâm sàng trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, quá trình bảo quản lạnh còn cho phép việc kiểm tra chất lượng và an toàn sinh học được khả thi và hoàn thành trước khi đi vào sử dụng, cũng như vận chuyển đến các địa điểm thu thập, xử lý và quản lý lâm sàng.

Việc lưu trữ các tế bào gốc tạo điều kiện phát triển các mô hình sản xuất phục vụ cho các liệu pháp phòng ngừa và điều trị bệnh dựa trên tế bào gốc. Việc bảo quản tốt các tế bào tạo điều kiện phối hợp trị liệu với chế độ chăm sóc bệnh nhân và giảm yêu cầu nhân sự của các cơ sở sản xuất tế bào lâm sàng.

Việc lưu trữ các tế bào gốc trưởng thành 0 tuổi từ dây rốn là cơ hội duy nhất chỉ thu thập được 1 lần khi sinh em bé. Loại tế bào gốc này mang lại lợi ích sử dụng tốt cho em bé (như máu cuống rốn, chỉ có em bé dùng được vì rất khó để kiếm máu tương thích) và mô cuống rốn này phù hợp sử dụng cho em bé và cả gia đình.

Việc lưu giữ này giúp tiết kiệm thời gian trong quy trình thu thập, chiết tách và nuôi cấy trong trường hợp bệnh nhân có nhu cầu sử dụng tế bào gốc để điều trị ngay.

Giúp tế bào gốc luôn được giữ ở cấp độ 0 tuổi hoặc ở 1 độ tuổi nhất định. Điều này có nghĩa là nếu bạn 60 tuổi mà lưu giữ tế bào lúc 30 tuổi thì tế bào gốc dùng để truyền khỏe hay điều trị luôn ở mức 30 tuổi; vẫn là tế bào gốc khỏe và năng lượng hoạt động tốt.

Quá trình lưu giữ được thực hiện như thế nào?

Tế bào gốc được lấy từ trong chính cơ thể chúng ta, sau khi được chiết tách từ máu dây rốn, các mô mỡ tự thân, tủy xương …

Tế bào gốc được bảo quản lạnh

Sau khi thu thập tế bào gốc được bảo quản lạnh

Các tế bào gốc này sẽ được mang đi nuôi cấy và lưu giữ trong viện tế bào gốc, viện nghiên cứu tế bào hoặc ngân hàng tế bào gốc. Hầu hết các tế bào gốc sau khi thu thập và trước khi sử dụng đều được bảo quản lạnh và việc lưu tế bào gốc trong thời gian dài có thành công hay không, phụ thuộc rất nhiều vào các phương pháp bảo quản lạnh được sử dụng.

"Lợi

Việc chúng ta lưu trữ các tế bào gốc mang lại nhiều lợi ích và không chỉ dừng lại ở việc bảo quản nguyên vẹn cấu trúc và chức năng các tế bào gốc máu, trung mô và biểu mô, mà còn nằm ở hàng loạt các kết quả đáng ca ngợi từ việc ứng dụng chúng vào công cuộc phòng ngừa và điều trị bệnh của nền y học hiện đại.