Tế bào gốc là một thuật ngữ được biết đến rộng rãi, tuy nhiên việc lấy tế bào gốc ở đâu để điều trị ung thư thì ít người biết. Chính vì vậy hãy cùng tìm hiểu về nguồn tế bào gốc và các phương pháp điều trị ung thư bằng tế bào gốc thông qua bài viết dưới đây nhé.

Những điều cần biết về tế bào gốc

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là những tế bào có khả năng sinh sản vô tận và biến đổi thành nhiều loại tế bào khác nhau, thay thế các tế bào già hoặc chết và đảm bảo hoạt động của các tổ chức trong cơ thể sống.

Tế bào gốc

Tế bào gốc có khả năng phân chia thành nhiều loại tế bào khác nhau của cơ thể

Tế bào gốc được phân thành 3 loại là tế bào gốc toàn năng, tế bào gốc vạn năng, tế bào gốc máu cuống rốn và tế bào gốc trưởng thành.

Lấy tế bào gốc ở đâu để trị ung thư

Hiểu được tầm quan trọng của tế bào gốc thì câu hỏi lớn được đặt ra là lấy tế bào gốc từ đâu? Hiện nay ở Việt Nam tế bào gốc hầu hết được lấy từ mô mỡ tự thân, tủy xương và máu. Còn rất nhiều nguồn lấy tế bào gốc khác nhau được nêu bên dưới.

các nguồn lấy tế bào gốc

Có nhiều nguồn lấy tế bào gốc khác nhau để sử dụng trong điều trị ung thư

Các nguồn lấy tế bào gốc để điều trị ung thư:

  • Tế bào gốc phôi thai là tế bào có nguồn gốc từ phôi thai từ 3-5 tuổi. Chúng có thể phân chia thành nhiều loại tế bào khác nhau.
  • Tế bào gốc dây rốn lấy từ màng dây rốn và máu cuống rốn của thai nhi sau sinh.
  • Tế bào gốc trưởng thành được lấy từ các mô của người trưởng thành. Tế bào được lấy từ đây hạn chế hơn trong việc tạo ra các tế bào khác nhau trong cơ thể. Vai trò chủ yếu của tế bào gốc trưởng thành là duy trì, sửa chữa các bộ phận trong cơ thể. Tế bào gốc này được sử dụng nhiều trong việc làm đẹp và điều trị ung thư.

Mục đích sử dụng tế bào gốc để trị ung thư

Hiện nay các bệnh ung thư đều được điều trị bằng các phương pháp như hóa trị, xạ trị. Việc này khiến các tế bào gốc trong tủy xương bị tiêu diệt.

Chính vì vậy, các bác sĩ đã khuyên các bệnh nhân của mình thực hiện điều trị tế bào gốc sau khi chữa ung thư để cung cấp các tế bào gốc đã chết, các tế bào gốc này sẽ giúp thay thế và tái tạo các tế bào máu cho bệnh nhân.

tế bào gốc trị ung thư

Tế bào gốc trị ung thư

Các tế bào gốc được đưa vào cơ thể người bệnh thông qua đường tĩnh mạch, sau đó tự di chuyển đến tủy xương, phát triển tạo ra tế bào máu.

Ngoài mục đích chính thì trong một số trường hợp tế bào gốc còn góp phần tiêu diệt các tế bào ung thư và hỗ trợ các phương pháp điều trị ung thư hiệu quả hơn.

Các phương pháp trong điều trị ung thư bằng tế bào gốc

Ghép tế bào gốc từ chính cơ thể của bệnh nhân

Đây là những tế bào gốc được lấy từ tủy hoặc máu của bệnh nhân trước khi điều trị. Các tế bào này sẽ được bảo quản đông lạnh và được đưa trở lại cơ thể sau khi điều trị. Phương pháp này có ưu điểm là bệnh nhân không sợ gặp phải hiện tượng thải loại của các tế bào hoặc bị lây nhiễm từ nguồn tế bào người cho.

Lấy tế bào từ cơ thể một người có sự tương thích

Trong trường hợp này điều cần quan tâm nhất là sự tương thích giữa người cho và người nhận. Thường thì người cho sẽ là thành viên trong gia đình sẽ cho tế bào gốc phù hợp với bệnh nhân. Ưu điểm của phương pháp này là có thể xin thêm tế bào gốc từ người cho nếu không đủ hoặc xin bạch cầu nếu cần thiết.

Lấy tế bào gốc từ chị em song sinh

Muốn cấy ghép tế bào gốc theo phương pháp này, bệnh nhân và người hiến là chị/anh/em song sinh cùng trứng. Nhờ sự tương đồng của các loại tế bào nên phương pháp này sẽ tránh được nguy cơ đào thải của hệ miễn dịch.

Hy vọng thông qua những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc về tế bào gốc và các nguồn lấy tế bào gốc.